Bộ Đồ Thờ Bằng Đồng Đầy Đủ Gồm Những Gì? Chọn Sao Cho Đúng

Bộ đồ thờ bằng đồng là hình ảnh thường bắt gặp tại bàn thờ của nhiều gia đình, đặc biệt là những dòng họ lớn hay các gia đình có kinh tế ổn định, có chức sắc vai vế ở từng địa phương. Tuy nhiên, bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì thì nhiều người chưa nắm rõ hoàn toàn. Vì vậy, bài viết dưới đây của Đồ Cúng Ba Miền sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn những đồ vật cần có trong bộ thờ cúng bằng đồng.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ bằng đồng trong tâm linh của người Việt

Người Việt có phong tục thờ tổ tiên từ hàng ngàn năm về trước, để bày tỏ lòng hiếu kính và cảm ơn đến ông bà tổ tiên; đồng thời cầu mong tổ tiên tiếp tục phù hộ cho con cái trong gia đình được mạnh khỏe, may mắn, tài lộc và mọi chuyện được thuận lợi. Vì vậy, không gian thờ cúng trong mỗi gia đình được chăm chút đầy đủ và trang nghiêm nhất.

Cha ông ta vẫn thường có câu “trần sao âm vậy” để thể hiện được sự quan trọng trong việc thờ cúng. Nếu điều kiện gia đình không tốt thì nơi thờ cúng có thể không cần quá cầu kỳ. Nhưng nếu kinh tế gia đình ổn định, cần phải có bộ đồ thờ bằng đồng như vậy thì “âm phù dương trợ” mọi việc mới gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Bộ đồ thờ bằng đồng gồm những gì?

Phong tục tập quán của mỗi địa phương là khác nhau, nên việc bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một bộ thờ bằng đồng đầy đủ sẽ bao gồm các vật phẩm sau:

Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ
Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ

Bát hương bằng đồng

Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trong bộ thờ cúng. Đây được xem là nơi giáng ngự của tổ tiên và cũng đại diện cho sự chu tất, mong muốn được thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh của gia đình.

Mỗi bàn thờ có thể có từ 1 – 3 bát hương tùy theo diện tích và cách bày trí bàn thờ. Bát hương bằng đồng được chạm khắc các họa tiết tỉ mỉ nhằm tạo điểm nhấn và thể hiện lòng thành kính đối với thần linh và những người đã khuất.

Đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh đồng hay còn gọi lư đồng thờ cúng cũng là một trong những vật phẩm không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh đồng là nơi được dùng để đốt trầm hương. Bởi vì theo quan niệm của cha ông ta thì hương trầm thể hiện lòng thành, sự cao quý thanh khiết.

Ngoài ra về mặt tâm linh hương tầm còn có ý nghĩa giúp gia chủ hóa giải hung khí, tăng thêm cát khí, giúp gia đình có thêm nhiều tài lộc và hòa thuận với nhau.

Đôi lục bình đồng

Lọ lộc bình dùng để cắm hoa thường được đặt ở hai bên bàn thờ góp phần giúp không gian thờ cúng thêm trang nghiêm và tăng thêm tính thẩm mỹ. Ngoài ra, lọ lộc bình cũng mang đến nhiều thành công và may mắn cho cả gia đình.

Bộ tam sự/ngũ sự

Bộ tam sự/ngũ sự bằng đồng được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Bộ này bao gồm đỉnh đồng thờ (đã nói ở trên), đôi hạc và đôi chân nến. Những vật phẩm này biểu trưng cho sự trường tồn, tài lộc và may mắn.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ bằng đồng là nơi được dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu. Vật phẩm này đại diện cho sự sang trọng, phú quý và thể hiện tấm lòng kính trọng đối với tổ tiên đã khuất, cũng như các vị thần linh.

Bộ đồ thờ bằng đồng cơ bản
Bộ đồ thờ bằng đồng cơ bản

Mâm bồng

Mâm bồng là một trong những vật dụng quan trọng không thể thiếu trong bộ đồ thờ bằng đồng. Đây là nơi dùng để đựng các lễ vật để dâng lên tổ tiên như các loại bánh kẹo, hoa quả. Mâm bồng thường được đặt trước bát hương để tiện cho việc sắp đồ cúng.

Ống đựng hương đồng

Ống đựng hương đóng vai trò giúp cho bàn thờ thêm ngăn nắp, gọn gàng. Đây cũng là vật phẩm giúp gia đình bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên đã khuất.

Ngoài nhiệm vụ chính là để đựng hương, vật phẩm này còn được dùng để cắm đũa trên bàn thờ gia tiên.

Đèn dầu thờ cúng

Đèn dầu bằng đồng luôn chiếm một vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên. Quan niệm dân gian cho rằng ánh đèn dầu sẽ dẫn lối cho tổ tiên nhìn về gia đình, phù hộ độ trì cho con cháu được mạnh khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Như vậy, Đồ Cúng Ba Miền đã giới thiệu đến bạn bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ trong bài viết trên. Bạn có thể lựa chọn những vật phẩm phù hợp tùy theo diện tích của không gian thờ và phong tục tập quán của từng địa phương.

Chúc bạn và gia đình mọi điều may mắn, thuận lợi, sức khỏe và tài lộc.

Điểm: 5 (342 bình chọn)