Đặt Ông Địa Thần Tài Bên Nào Cho Đúng? Bên Trái Hay Phải

Cúng thần tài ông địa là một nét đẹp văn hóa trong tâm linh người Việt. Nhưng đặt ông thần tài bên trái hay bên phải, để mang lại nhiều lộc cho gia chủ thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này Đồ Cúng Ba Miền sẽ hướng dẫn bạn cách đặt ông địa thần tài bên nào cho đúng.

Ý nghĩa của ông địa thần tài trong đời sống tâm linh người Việt

Theo nguyên lý học phương đông, Thần tài thuộc quẻ khôn ứng với tượng đất nằm phía đông nam, thuộc cung phú quý, tài lộc và tiền tài. Vì thế, Thần tài được xem là biểu tượng cho tài lộc, giàu có và sung túc. Còn Thổ địa được xem là bạch hổ, tượng trưng cho đất và là người cai quản đất đai, bảo vệ sự bình yên cho những người đang sống trên mảnh đất đó.

Với hai ý nghĩa trên, thờ thần tài thổ địa rất phổ biến trong các gia đình Việt, đặc biệt là đối với những người kinh doanh, làm ăn may mắn. Các gia đình thờ cúng thần tài và thổ địa với mong muốn công việc làm ăn được thuận lợi, gặp nhiều may mắn và phát tài phát lộc.

Cách đặt ông địa thần tài đúng nhất

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa thần tài thường được đặt ở dưới đất. Vị trí, hướng đặt bàn thờ sẽ đóng vai trò quyết định đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Do đó, khi đặt ông địa thần tài cần phải lưu ý những điểm sau:

Vị trí đặt bàn thờ

Nơi đặt bàn thờ thần tài ông địa tốt nhất là ở góc nhà có vị trí thoáng đãng, cùng hướng tốt với gia chủ hoặc hướng đón khí lộc. Cách đặt bàn thờ ông địa thần tài đúng là phải đặt ở khu vực phòng khách. Khi mở cửa một góc 90˚, hướng nhìn thẳng đến là vị trí tài lộc và vượng của cả căn nhà. Ngoài ra, khi đặt bàn thờ cần phải tránh những điểm sau:

 • Không đặt ở nơi tối tăm, ẩm thấp.
 • Không đặt dưới chân cầu thang.
 • Không đặt dưới các đường ống chất thải.
 • Không đặt gần phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp.
 • Không đặt dưới loa, tranh ảnh, quạt, điều hòa.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng tốt nên chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân, chọn đúng hai cung này sẽ giúp gia đình làm ăn phát tài. Cụ thể:

 • Cung Thiên Lộc (đông nam): Thiên Lộc là phương lâm quan của tuế can. Bàn thờ ông địa thần tài đặt theo hướng này sẽ mang đến nhiều may mắn về tiền bạc, của cải và giúp gia đình ngày càng phát lộc. Tuy nhiên, khi chọn hướng an vị bàn thờ, gia chủ nên tránh các hướng bị ảnh hưởng bởi các sao Không Vong, Tử, Tuyệt; vì đây là những hướng có thể mang lại tai họa cho gia đình.
 • Cung Quý Nhân (tây bắc): Quý Nhân là vị thần đứng đầu cát thần nên đặt bàn thờ thần tài thổ địa tại đây sẽ giúp gia đình bình an, kinh doanh buôn bán gặp nhiều thuận lợi và có nhiều quý nhân phù hộ. Tuy nhiên cũng giống như Thiên Lộc, gia chủ cần tránh các hướng Không Vong, Tử và Tuyệt.

Đặt ông thần tài bên trái hay bên phải

Khi bày tượng thần tài và thổ địa, gia chủ cần phải hết sức lưu ý để đặt đúng vị trí để mọi chuyện được suôn sẻ, tài lộc và may mắn gia tăng. Nếu đặt không đúng vị trí hai vị thần thì có thể gây họa vào thân và những người trong gia đình.

Do đó, theo hướng từ ngoài cửa nhìn vào thì tượng ông địa nằm bên trái, tượng thần tài nằm ở bên phải. Hai vị thần không đặt sát cạnh nhau mà cách một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy.

Bày đồ lễ trên bàn thờ

Bố trí bàn thờ đặt ông địa thần tài cũng cần phải hết sức lưu ý để tránh phạm phải những kiêng kỵ theo phong thủy. Gia chủ cần phải bày bàn thờ theo hướng dẫn sau:

 • Bài vị thần tài thổ địa được đặt ở trong cùng nhất của bàn thờ.
 • Tượng thần tài và thổ địa đặt trước bài vị, ở giữa là gạo, muối và nước.
 • Bát hương đặt chính giữa bàn thờ, trước gạo, muối và nước.
 • Cóc ngậm tiền đặt ở trước mặt thần tài.
 • Lọ hoa đặt đặt trước tượng ông địa.
 • Mâm ngũ quả đặt trước ông cóc.
 • Cạnh mâm ngũ quả đặt 5 chén nước xếp hình chữ nhật.
 • Bát nước rắc cánh hoa đặt trước 5 chén nước.
Cách đặt ông địa thần tài bên trái bên phải cho đúng
Cách đặt ông địa thần tài bên trái bên phải cho đúng

Những sai lầm thường gặp khi đặt ông địa thần tài trong nhà

Khi đặt ông địa thần tài ở nhà, nhiều người đã gặp phải một số sai lầm khiến việc thờ cúng không mang lại may mắn, tài lộc như mong muốn. Do đó để tránh những điều này, gia chủ cần phải tránh những vấn đề sau:

 • Không tẩy uế bát hương: Sau khi mua bát hương về cần phải lau sạch, rồi tẩy uế bằng rượu gừng. Tiếp đó cho cát trắng tinh khiết hoặc tro trấu, cùng với thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ vào bát hương.
 • Không dán chữ nho sau lưng bàn thờ: Thiếu sót này sẽ khiến việc thờ cúng các vị thần có cũng như không.
 • Không quay ông cóc ngậm tiền: Buổi sáng khi thắp hương gia chủ phải quay ông cóc ra ngoài để đón tài lộc. Buổi tối phải quay ông cóc vào nhà để giữ tài lộc và tránh thất thoát.

Qua bài viết trên của Đồ Cúng Ba Miền, tin chắc rằng bạn đã biết cách đặt ông thần tài bên trái hay phải cho đúng. Chúc bạn sẽ bày được bàn thờ ông địa thần tài đúng, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Điểm: 4.9 (440 bình chọn)