Xem Cách Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ Quay Hướng Nào Đúng

Gà là lễ vật không thể nào thiếu được trong các mâm đồ cúng, nhưng cách đặt gà cúng trên bàn thờ như thế nào cho đúng thì không phải là ai cũng biết. Vì vậy, Đồ Cúng Ba Miền sẽ hướng dẫn bạn cách đặt gà cúng trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc đặt gà cúng đối với người Việt

Sự có mặt của con gà trong mâm cúng của người Việt đã quen thuộc đến mức nhiều người không biết tại sao cần phải cúng gà, nhưng trong các mâm cúng dâng lên tổ tiên và các vị thần linh thì không thể thiếu được lễ vật này.

Theo quan niệm của người Việt từ xưa tới nay, con gà là một trong những vật nuôi quan trọng trong mỗi gia đình, giúp báo hiệu điều lành dữ và đoán định tương lai. Đặc biệt, loại gà trống còn gắn với 5 đức tính tốt đẹp của con người gồm:

  • Thần tử: Gà có mào đỏ, dáng đi oai phong.
  • Chiến binh: Cựa nhọn và khả năng chiến đấu cao.
  • Dũng cảm: Sẵn sàng xông ra để bảo vệ cộng đồng.
  • Nhân hậu: Thường xuyên nhường thức ăn cho bầy đàn.
  • Trung tín: Gáy vào mỗi buổi sáng để báo hiệu ngày mới bắt đầu.

Như vậy, có thể thấy con gà mang rất nhiều ý nghĩa về thực tiễn và tinh thần trong đời sống của người Việt. Chính vì vậy nên dùng gà để cúng biểu trưng cho sự hiếu kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Truyền thống tốt đẹp này vẫn được các thế hệ người Việt gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay.

Hướng dẫn cách đặt gà cúng sao cho đúng

Mặc dù cùng là đặt gà cho mâm cúng, nhưng đối với từng mâm cúng cụ thể thì cách đặt gà lại không giống nhau. Do đó, bạn cần nắm được những cách đặt gà cúng trong từng trường hợp dưới đây.

Cách để gà cúng trên bàn thờ

Theo các chuyên gia về tâm linh và văn hóa, khi đặt gà cúng trên bàn thờ thì nên quay đầu gà về phía bát hương. Con gà đặt bàn thờ nên đặt ở tư thế quỳ, cánh duỗi tự nhiên và há miệng. Vì theo quan niệm tâm linh thì đây là con gà “biết kêu, biết gáy và đang chầu”.

Không nên đặt gà quay đầu ra phía ngoài, vì tư thế này có nghĩa là không chịu chầu nên không thể hiện được sự thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Tuy nhiên, một số người lại quan niệm rằng không cần chú trọng hướng đặt, gà cúng có thể quay đầu ra hướng nào cũng được.

Cách đặt gà cúng giao thừa

Trong lễ cúng giao thừa, gà cúng cần phải đặt quay đầu hướng ra phía đường để đón quan hành khiển cai quản năm mới. Gà được bày ngay ngắn trên một chiếc đĩa to, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng là cách đặt gà cúng giao thừa chuẩn nhất.

Ngoài ra, về ý nghĩa tâm linh thì khi gà quay đầu ra ngoài sẽ giúp gọi mặt trời chiếu vào nhà để giúp mọi thứ sáng sủa, mới mẻ và gặp nhiều thuận lợi trong năm mới.

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ giao thừa
Cách đặt gà cúng trên bàn thờ giao thừa

Cách đặt gà cúng Thần tài Thổ địa

Cách đặt gà cúng Thần tài Thổ địa cũng tương tự như cách đặt gà lúc giao thừa. Gà cúng để nguyên con, tiết lòng đặt phía dưới bụng và mỏ ngậm bông hoa hồng. Đầu gà hướng ra cửa chính nơi đón quan Hành.

Ngoài ra, trên bàn thờ Thần tài Thổ địa còn nhiều lễ vật khác. Do đó, gia chủ cần sắp xếp các lễ vật đúng vị trí để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Cách đặt gà cúng xe mới

Trong lễ cúng xe mới, gà cúng nên để nguyên con và quay đầu về hướng của chiếc xe. Nếu cúng một con gà thì gà nên để giữa mâm, còn nếu cúng hai con gà cho hai chiếc xe thì gà nên được đặt trên một chiếc bàn và cách đều nhau.

Một số lưu ý khi đặt gà cúng

Ngoài lưu ý về hướng đặt gà cúng, thì vẫn còn rất nhiều lưu ý khi cúng gà mà bạn cần phải nắm được để chuẩn bị mâm cúng cho đúng. Cụ thể như sau:

  • Không nên dùng gà rán hoặc gà quay, vì cách chế biến này làm mất đi sự nghiêm cẩn trong phong tục tập quán của người Việt. Tốt nhất nên dùng gà luộc để tỏ lòng hiếu kính và giúp cho mâm cúng được đẹp mắt.
  • Gà dùng để thắp hương tất niên cần phải khác gà cúng giao thừa. Gà để cúng giao thừa nên chọn gà trống non hoặc gà trống thiến khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
  • Gà để cúng nếu chặt miếng thì phải để thịt gà nguội mới chặt. Không nên chặt thịt khi còn nóng, vì thịt gà bị nát và khi bày lên đĩa không được đẹp mắt.

Như vậy, bài viết trên của Đồ Cúng Ba Miền đã giúp bạn giải đáp câu hỏi cúng gà quay hướng nào đúng nhất. Chúc bạn sẽ có được mâm cỗ đẹp để dâng lên tổ tiên và các vị thần linh.

Ngoài ra, bạn có nhu cầu đặt mâm cúng tất niên, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng vào nhà mới… hay bất kỳ loại mâm cúng nào khác. Hãy liên hệ với Đồ Cúng Ba Miền để có được mâm cúng tươm tất theo đúng phong tục tập quán, mà tiết kiệm chi phí và không cần tốn nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị cỗ cúng.

Điểm: 4.9 (230 bình chọn)