Ngày Tốt, Văn Khấn, Cách Thỉnh Thần Tài Thổ Địa năm 2022

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần linh rất quan trọng trong mỗi gia đình. Vậy cách thỉnh thần tài thổ địa như thế nào, ngày tốt thỉnh ông địa thần tài 2022 là ngày nào, bài cúng, văn khấn thỉnh thần tài thổ địa sao cho đúng? Hãy cùng Đồ Cúng Ba Miền tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vai trò của thần tài, thổ địa trong đời sống tâm linh người Việt

Từ rất nhiều thế kỷ về trước cho đến nay, người Việt đã có truyền thống thờ cúng Thần tài và Thổ địa trong gia đình, đặc biệt là đối với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán thì càng không thể thiếu được bàn thờ của hai vị thần linh này trong nhà.

Thổ địa là vị thần cai quản đất đai, có quyền quyết định vận may rủi đối với mỗi gia đình. Thần tài là vị thần đại diễn cho tiền bạc và may mắn, sẽ mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình. Hai vị thần này sẽ mang đến thịnh vượng và may mắn cho gia đình, nên thường được thờ cúng trang trọng trong nhà.

Cách thỉnh Thần tài Thổ địa về nhà mới

Thỉnh Thần tài, Thổ địa về nhà không phải là việc khó. Tuy nhiên, gia chủ cần phải thành tâm thực hiện đầy đủ các nghi lễ cần thiết, như vậy mới có thể thỉnh hai vị thần về nhà và phù trợ cho cả gia đình. Những thủ tục cần phải thực hiện khi thỉnh Thần tài Thổ địa về nhà gồm:

Chọn tượng Thần tài Thổ địa

Bước đầu tiên, gia chủ cần phải chọn mua tượng Thần tài Thổ địa. Ông địa có một tay cầm quạt, tay còn lại cầm một đỉnh vàng; còn Thần tài một tay ôm đỉnh vàng, một tay cầm gậy như ý.

Khi chọn tượng cần lưu ý các điểm sau:

 • Chọn tượng có thần thái vui tươi, toát lên vẻ phú quý và tài lộc; nét mặt hài hòa và cân xứng, nụ cười hiền hậu, đôi mắt tinh anh, khi nhìn vào cảm thấy thoải mái và bình an.
 • Không chọn tượng đã bị nứt hoặc bể.

Sau khi đã chọn được tượng Thần tài và Thổ địa, gia chủ cần bọc tượng bằng giấy màu đỏ hoặc đặt trong hộp rồi mang lên chùa. Lưu ý không mang về nhà ngay.

Gửi tượng lên chùa để khai quang điểm nhãn Thần tài Thổ địa

Tượng Thần tài và Thổ địa gửi lên chùa sẽ được các sư thầy làm lễ “Chú nguyện nhập Thần” và khai quang điểm nhãn. Như vậy, hai vị thần linh mới vào trú ngụ trong tượng và có thể phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Lễ vật cúng thỉnh thần tài thổ địa
Lễ vật cúng thỉnh thần tài thổ địa

Chọn ngày tốt thỉnh Ông địa Thần tài về nhà

Sau khi đã được làm lễ khai quang điểm nhãn, gia chủ sẽ chọn giờ tốt và ngày tốt để thỉnh hai vị thần linh về nhà. Bước này sẽ giúp mọi việc sau này được hanh thông, thuận lợi.

Thông thường, ngày tốt để thỉnh Thần tài Thổ địa về nhà là trước ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Vì cứ đến ngày mùng 10 hàng tháng Thần tài sẽ bay về trời để bẩm báo mọi chuyện đối với Ngọc Hoàng.

Còn về khung giờ để thỉnh hai vị thần linh này, gia chủ tốt nhất nên chọn các giờ đẹp sau:

 • Giờ tốc hỷ từ 9 – 11h sáng và 21 – 23h đêm: Đây là giờ tốt sẽ mang đến nhiều điềm lành và niềm vui, mọi việc thuận lợi. Thông thường, mọi người sẽ chọn khung giờ sáng để thỉnh Thần tài Thổ địa.
 • Giờ đại an từ 5 – 7h sáng và 17 – 19h tối: Làm lễ vào giờ này sẽ mang đến mọi việc tốt lành.
 • Giờ tiểu cát từ 1 – 3h sáng và 13 – 15h chiều: Khung giờ này rất tốt, mọi việc hòa hợp, trôi chảy; buôn bán có lợi, phụ nữ có tin vui, có bệnh cầu khỏi bệnh, người nhà mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn.

Chọn vị trí đặt bàn thờ Thần tài Thổ địa

Vị trí bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến việc may mắn và tài lộc có vào nhà hay không. Vì vậy, gia chủ cần phải xem hướng đặt bàn thờ Thần tài Thổ địa cẩn thận.

Thông thường, bàn thờ sẽ đặt ở dưới mặt đất và tại vị trí trang nghiêm trong ngôi nhà, hướng ra cửa chính để đón tài lộc vào nhà.

Gia chủ có thể tham khảo hai cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân để đặt bàn thờ; hoặc có thể xem vị trí đặt bàn thờ dựa trên mệnh của bản thân.

Tắm cho tượng Thần tài Thổ địa

Sau khi đã thỉnh Thần tài Thổ địa từ chùa về, gia chủ cần phải tắm cho hai bức tượng bằng nước lá bưởi đun hoặc rượu pha loãng. Bước này sẽ giúp bức tượng được sạch sẽ, các vị thần thoải mái và an yên phù hộ cho gia đình.

Khi tắm cho tượng, không nên dùng khăn hoặc giẻ lau chùi mạnh, cần nhẹ nhàng lau sạch bức tượng. Sau đó thì bày tượng Thổ địa Thần tài lên bàn thờ và làm lễ cúng.

Lễ vật cúng thỉnh Thần tài Thổ địa

Lễ cúng Thần tài Thổ địa là nghi thức không thể thiếu được khi thỉnh hai vị thần này về nhà. Tùy theo điều kiện của môi gia đình mà mâm cúng có thể to nhỏ khác nhau, nhưng sẽ bao gồm những lễ vật cơ bản sau:

 • Hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả.
 • Gạo.
 • Muối.
 • Nước.
 • Trầu cau.
 • Bộ tam sên gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc.
 • Bộ tiền vàng cúng Thần tài

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ cúng, gia chủ nên thờ cúng liên tục trong 100 ngày đầu tiên và thắp nhang liên tục để hội tụ đủ sinh khí cho hai vị thần. Sau đó tiến hành thờ cúng bình thường.

Văn khấn thỉnh Thần tài Thổ địa

Khi làm lễ cúng Thần tài Thổ địa, gia chủ cần phải đọc văn khấn để cảm tạ công ơn của hai vị thần; đồng thời cầu mong hai vị thần linh sẽ phù hộ gia đình gặp nhiều may mắn và hút được nhiều tài lộc. Nội dung bài văn khấn như sau:

Bài cúng, văn khấn thỉnh thần tài thổ địa
Bài cúng, văn khấn thỉnh thần tài thổ địa

Những lưu ý khi thỉnh Thần tài Thổ địa

Khi thỉnh Thần tài Thổ địa về nhà, để mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Luôn cầu xin Thần tài và Thổ địa bằng lòng thành.
 • Thần tài Thổ địa đã thỉnh về không thể cho hay biếu. Nếu không thờ cúng nữa thì không được vứt bảo hai vị thần, thay vào đó hãy đem vào chùa để các sư thầy chăm sóc thờ cúng giúp.
 • Trong 100 ngày đầu tiên sau khi thỉnh Thần tài và Thổ địa về, mỗi sáng gia chủ cần thay nước và thắp nhang. Nếu cầu xin điều gì thì thắp 3 nén nhang.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách thỉnh Thần tài Thổ địa về nhà mới. Ngoài những thông tin cần thiết trên, nếu bạn cần tìm dịch vụ chuẩn bị mâm cúng Thần tài Thổ địa thì hãy liên hệ với đồ cúng trọn gói Đồ Cúng Ba Miền, để được hỗ trợ chuẩn bị lễ cúng chu đáo và tươm tất nhất. Với dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị mâm cúng, mà vẫn sẽ có được mâm cúng đầy đủ và ý nghĩa dâng lên các vị thần linh.

 

Điểm: 4.9 (223 bình chọn)