Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh – Ngày Cắt Tóc Cho Bé 2022 Tốt

Ngày cắt tóc cho bé lần đầu tiên trong đời là khoảnh khắc đáng nhớ với các bố mẹ. Cắt tóc máu đó vào lúc nào và có nên? Các mẹ bỉm sữa bàn tán rôm rả chuyện cắt tóc máu cho con khi mới đẻ. Có mẹ thì bảo là phải cắt tóc này càng sớm càng tốt để tóc bé đẹp hơn. Có mẹ thì lại cho rằng không nên vì có thể ảnh hưởng đến thóp và vùng đầu của con. Vậy có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không? Ngày cắt tóc cho bé nên là ngày nào? Mời các bố mẹ cùng với Đocungbamien.vn tìm hiểu dưới đây.

Tóc máu là gì?

Tóc máu là những sợi tóc đầu đời của trẻ được hình thành từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Từ tuần thai thứ 24, tóc máu đã bắt đầu mọc ở đầu của bé và phát triển dài hơn khi bé cất tiếng khóc chào đời. Vai trò của những sợi tóc máu này là hàng rào bảo vệ thóp và giữ ấm đầu cho trẻ. Tóc máu sẽ rụng dần để những sợi tóc khác thi nhau mọc mới.

Ngày cắt tóc cho bé được nhiều bố mẹ quan tâm
Ngày cắt tóc cho bé được nhiều bố mẹ quan tâm

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi nào?

Có nhiều quan niệm cho rằng người lớn không nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vì sợ sẽ có biến chứng gì đó ở trẻ. Vậy có nên cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh không? Nếu cắt thì khi nào là được?

Việc cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh tương tự như khi ta cắt lớp cỏ cũ đi. Điều đó có nghĩa là các bạn chỉ cắt được phần thân tóc trên da đầu của trẻ. Hành động này không ảnh hưởng đến các nang tóc nằm sâu dưới da đầu.

Các nhà khoa học trên thế giới chưa khẳng định chuyện cắt tóc máu sớm cho trẻ sẽ giúp tóc bé mọc khỏe và đẹp hơn. Tóc của con người mọc dày, thưa, xoăn, thẳng đều phụ thuộc di truyền từ bố mẹ.

Tóc máu của bé sơ sinh cũng như lớp tóc của các trẻ lớn hay người lớn. Chúng sẽ rụng để sợi khác mọc lên. Theo nguyên tắc tự nhiên, sợi nào dài và đã mọc trước thì sẽ rụng trước.

Từ lúc mới đẻ đến 4 tháng tuổi, tóc sau da đầu của trẻ sẽ tự rụng dần. Ông bà ta ngày xưa gọi hiện tượng này là rụng tóc vành khăn. Hiện tượng này xảy ra hết sức bình thường.

Bố mẹ cần hiểu cắt tóc máu cho bé sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ cắt tóc máu cho con khi thấy có nhiều sợi tóc dài và gây vướng víu trên mặt con. Nếu tóc ở sau gáy, vành tai hay cổ mà dài thì cũng cắt cho con.

14 ngày vượng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt? Ngày cắt tóc cho bé lần đầu tiên luôn là thời điểm háo hức của cả nhà. Cắt tóc cho bé ngày nào thì tốt? Bố mẹ có thể đánh dấu vào chọn 1 trong 14 ngày vượng để thực hiện. Theo ông bà ngày xưa, chọn ngày đẹp cắt tóc cho bé để mang lại nhiều điều may mắn và tài lộc.

 • Mùng 3
 • Mùng 4
 • Mùng 5
 • Mùng 7
 • Mùng 8
 • Mùng 9
 • Mùng 10

Không nên cắt tóc cho cho bé vào ngày nào?

Các ngày 11, 13, 16, 19, 25, 26, 29 ( m Lịch) là những ngày không nên cắt tóc cho trẻ. Ngày 30 và 31 được xem là “ngày cùng tháng tận”, mang ý nghĩa xui xẻo. Mùng 1 và Mùng 2 đầu tháng cũng không phải là ngày cắt tóc cho bé.

Không cắt tóc máu cho bé có sao không?

Bố mẹ đừng quá lo lắng khi quên không cắt tóc máu cho bé. Vì tóc máu không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của trẻ. Khi đó, bố mẹ không cần lăn tăn đến chuyện không cắt tóc máu cho trẻ.

Dưới 1 tuổi, bố mẹ cũng không buộc phải cắt tóc máu cho bé. Vì thóp của trẻ vẫn còn non và chưa cứng, cắt tóc máu có thể vô tình làm mỏng các nang tóc dưới da. Tóc mới mọc lên sẽ bị yếu nên không thể giữ ấm, bảo vệ thóp và cổ của bé. Hơn nữa, nếu bố mẹ cắt tóc máu cho con mà không cẩn thận, vùng da có thể bị trầy xước và chảy máu.

Xem thêm: Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Bé Gái – Bài Cúng & Lễ Vật

Lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Như vừa đề cập, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh dễ sơ suất gây ra trầy xước và ảnh hưởng đến vùng đầu của trẻ. Bố mẹ nên cẩn thận trong ngày cắt tóc cho bé.

 • Không nôn nóng và vội vàng cắt tóc máu cho bé dưới 5 tháng tuổi. Một số bé đã 5 tháng tuổi nhưng thóp còn mềm thì bố mẹ cũng đừng vội cắt
 • Chỉ cắt tóc máu cho con khi bé có tâm trạng thoải mái và chơi ngoan. Sau khi bé ăn xong, bố mẹ cũng có thể thử.
 • Không nên cắt tóc cho con vào những thời điểm con quấy khóc, gắt ngủ, bị ốm,…để đảm bảo an toàn cho cả bé và bố mẹ. Một số trẻ không muốn bố mẹ cắt tóc của bé. Trong trường hợp đó, bố mẹ nên chọn lúc bé ngủ say và nhẹ nhàng cắt. Nếu thấy bé không say giấc nồng, thì đừng liều vì có thể gây nguy hiểm.
 • Không nên mang trẻ ra tiệm làm tóc vì bé có tâm lý sợ người lạ chạm đầu bé hoặc cắt tóc của bé. Bố mẹ hoặc một người thân (mà bé thích) nên tập thử thực hiện tại nhà
 • Không nên cắt tóc cho bé khi bé vừa tỉnh giấc. Vì bé có thể hoảng sợ khi người lớn có hành động gì đó mà bé không hiểu được
 • Các thao tác cắt cho bé cần nhanh chóng và gọn
 • Nên tắm ngay sau khi cắt tóc cho bé để bé không cảm thấy ngứa ngáy hoặc khó chịu. Bố mẹ nên dùng nước ấm và khăn mặt mềm để gội đầu cho bé
 • Xoa đều vùng đầu nhẹ nhàng để loại bỏ các sợi tóc thừa còn sót trên thóp hoặc cổ của con.

Cắt tóc máu có làm cho trẻ mau mọc tóc mới, dài nhanh và đen láy hơn không? Chưa có khoa học gia nào đưa ra kết luận đó. Các sợi tóc của bé mọc như thế nào là đều phụ thuộc vào di truyền từ bố mẹ và ông bà.

Vì bản chất của tóc cũng chính là từ các nang lông dưới da, mà cụ thể ở đây là da đầu trẻ. Việc cắt tóc cho con không thay đổi cấu trúc các nang tóc. Các bố mẹ cứ yên tâm mà chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi thấy tóc bé mọc dài.

Điểm: 4.9 (210 bình chọn)