Lập Bàn Thờ, Văn Khấn, Vàng Mã, Bài Cúng 100 Ngày cho người mới mất

Cúng 100 ngày là một trong những nghi lễ đặc biệt quan trọng được tổ chức cho người xấu số vừa từ biệt cõi trần. Vậy ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày là gì và những nghi lễ, thủ tục cần thực hiện vào ngày này gồm những gì? Đồ Cúng Ba Miền sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần làm lễ cúng 100 ngày?

Lễ cúng 100 ngày cho người đã mất còn được gọi với cái tên tốt khốc, có nghĩa là thôi khóc. Đây là nghi lễ mang ý nghĩa hết sức quan trọng để thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất, cầu mong linh hồn của người mất có thể bình an về nơi chín suối.

Tuy nhiên, tại một số địa phương sẽ không tổ chức lễ cúng 100 ngày mà thay vào đó là lễ cúng 49 ngày. Cũng có một số địa phương chỉ gói gọn trong 3 ngày đám tang, không làm lễ cúng 49 hay 100 ngày.

Đối với những địa phương tổ chức lễ 100 ngày, thì các thành viên trong gia đình dù bận rộn cũng sẽ gác lại công việc và quây quần bên nhau cùng chuẩn bị mâm cơm cuối cùng dâng lên người đã khuất. Đây là mâm cơm cuối cùng gia đình mời người đã khuất về dùng bữa, sau đó tiễn vong linh về miền cực lạc. Sau 100 ngày, con cháu trong gia đình sẽ không còn khóc nữa để linh hồn người đã khuất có thể yên lòng ra đi.

Mâm cúng 100 ngày cho người mới mất
Mâm cúng 100 ngày cho người mới mất

Vì theo quan niệm của Phật giáo, sau 100 ngày linh hồn sẽ phải trải qua nhiều cửa địa ngục. Tại mỗi cửa, vong linh sẽ được luận tội xem xét có được siêu thoát hay bị đày xuống địa ngục. Nếu khi còn sống làm nhiều việc thiện, khi mất đi sẽ được về miền cực lạc. Ngoài ra, trong lễ cúng gia đình còn mong muốn các Tăng Ni góp sức chú nguyện và thêm phước lành để người mất được siêu thoát.

Sau lễ cúng 100 ngày cũng là lúc vong linh người mất ra đi mãi, không còn vương vấn trên trần gian. Vì thế, lễ 100 ngày cũng là cách giúp người sống vơi bớt nhớ nhung, thương xót đối với người đã khuất.

Ý nghĩa của lập bàn thờ sau 100 ngày

Lập bàn thờ sau 100 ngày là nghi thức không thể thiếu được trong lễ cúng 100 ngày. Nghi lễ này không chỉ giúp an ủi vong linh người đã khuất, mà còn bày tỏ lòng thành kính của những người ở lại, cầu mong linh hồn nhanh chóng được siêu thoát.

Theo quan niệm của người phương Đông, linh hồn người đã mất vẫn có thể trở về dự bữa cơm đối với gia đình. Vì thế phong tục tại nhiều địa phương thường cúng cơm đến 100 ngày. Sau đó, gia đình sẽ lập bàn thờ để hỗ trợ linh hồn người đã khuất có thể vượt qua mọi cửa ải đến với miền cực lạc.

Lễ cúng 100 ngày cần chuẩn bị gì?

Lễ cúng 100 ngày thường sẽ được tổ chức đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp như lễ cúng 49 ngày. Trong nghi lễ này, gia đình sẽ cần phải chuẩn bị các đồ lễ như sau:

 • 1 bát cơm úp.
 • 1 quả trứng luộc nứt đôi ở giữa quả trứng.
 • 1 đĩa muối trắng.
 • Hoa tươi.
 • Trái cây.
 • Rượu.
 • Nước.
 • Hương trầm.
 • Vàng mã cúng 100 ngày gồm quần áo, tiền vàng, các vật dụng mà người sống thường dùng….
 • Mâm cỗ chay hoặc mặn.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và tục lệ của từng địa phương mà lễ vật chuẩn bị có thể khác nhau. Những gia đình không dư dả thì chỉ cần chuẩn bị bát cơm, đĩa muối trắng và vàng mã cũng đủ để thể hiện lòng thành đối với người đã khuất.

Bài cúng 100 ngày cho người mới mất

Đọc văn khấn 100 ngày hay còn gọi văn khấn an vị bát hương 100 ngày là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi làm lễ cúng 100 ngày. Dưới đây là bài cúng 100 ngày dành cho người quá cố:

Nghi thức cúng 100 ngày cho người mới mất

 • Lễ cúng 100 ngày không chuẩn bị cầu kỳ nên các nghi lễ được thực hiện khá đơn giản. Các nghi thức cần thực hiện cơ bản gồm có:
 • Gần đến giờ làm lễ, gia đình bày biện các đồ lễ và mâm cơm đã chuẩn bị ra trước bàn thờ.
 • Sau đó gia chủ sẽ tiến hành thắp hương, chắp tay vái 3 lạy rồi đọc bài khấn.
 • Sau khi đọc bài khấn thì thắp hương thêm một lần nữa.
 • Tiếp đó đặt đũa giữa bát cơm, rót rượu và nước ra chén.
 • Đợi sau khi gần hết một tuần hương thì tiến hành hóa vàng và gia đình sẽ cùng nhau ăn cơm.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về lễ cúng 100 ngày, cùng với những đồ lễ cần chuẩn bị và các nghi thức sẽ phải thực hiện trong lễ cúng. Nếu gia đình bạn cần đặt mâm cúng 100 ngày, hãy liên hệ với Đồ Cúng Ba Miền để được tư vấn và hỗ trợ chuẩn bị đồ lễ chu đáo nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đồ cúng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn mâm lễ cúng tươm tất, theo đúng phong tục tập quán của từng vùng miền. Ngoài ra, chất lượng mâm cỗ cũng được đảm bảo với mức chi phí hợp lý nhất.

Điểm: 4.9 (481 bình chọn)